iroad1

 

ปกติรถมอเตอร์ไซค์ เป็นพาหนะปกติที่คนในต่างหวัดและชานเมืองนิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสะดวกและประหยัดและมีความคล่องตัวสูง แต่บางคนก็ไม่ชอบหรือไม่อยากใช้  ถ้าไม่จำเป็นหรือมีความจำเป็นเร่งด่วน เนื่องจากหวั่นเกรงในความปลอดภัยที่เกิดขึ้นได้ง่ายจากการขับขี่

แต่บริษัท โตโยต้า ก็ได้ผลิตยานยนต์ i-Road ซึ่งดูจากภายนอกก็ดูราวกับว่าเป็นยายพาหนะแห่งอนาคต มีขนาดกะทัดรัด, ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าทั้งหมด, และใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ Active Lean เปรียบเทียบกับรถจักรยานยนต์แล้ว: โตโยต้าอธิบายว่ารถออกแบบให้มีการเข้าโค้งอัตโนมัติ ล้อหน้าสามารถใช้ได้กับในทุกพื้นผิวถนน ใช้การขับเคลื่อนล้อหน้า

 

iroad2

ถึงแม้ จะได้รับการเปรียบเทียบกับรถจักรยานยนต์ แต่คุณจะได้รับความสะดวกสบายในการขับขี่ I-road มากกว่า ด้วยเหตุนี้ โตโยต้า ได้กล่าวว่าผู้ขับไม่ต้องมีทักษะการขับรถจักรยานยนต์ หรือรถยนต์เลย ความเร็วของ รถอยู่ที่ที่ 45km ต่อขั่วโมง

iroad3

 

ขนาดรถกว้าง 2.78 ฟุต ยาว 7.7 ฟุต สูง 4.74 และด้วยระยะฐานล้อ 5.57 ฟุต จึงเป็นหนึ่งในยานพาหนะขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง แต่ที่สำคัญคือความกว้างซึ่งหมายความว่า จะสามารถให้ความคล่องแคล่วเหมือนรถจักรยานยนต์ และจอดได้ในพื้นที่ จำกัด

ส่วนสำคัญ คือมันเป็นรถไฟฟ้า ซึ่งหมายถึงการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ และประสบการณ์การขับขี่ที่ให้ความเงียบ การตั้งค่าของโตโยต้าทั้งหมดส่งกำลังไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 2 กิโลวัตต์ มอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งอยู่บนด้านหน้าภายในล้อหน้า เนื่องจากการควบคุมโดยตรงจากล้อหน้าส่วน ล้อหลังซึ่งจะช่วยการเลี้ยวให้หนักแน่นยิ่งขึ้น

 

iroad5

โตโยต้าอ้างว่าเมื่อชาร์ตแบตเตอรี่เต็มที่จะใช้ขับรถได้ประมาณ 50 กม แต่ก็ขึ้นอยู่กับภูมิประเทศและความเร็ว i-road ยังสามารถที่จะชาร์ตอย่างเต็มที่ในเวลาเพียงประมาณสามชั่วโมง นี่คือกุญแจสำคัญที่ทำให้แค่ใช้เต้าเสียบไฟฟ้าแบบที่ใช้ในบ้านโดยทั่วไปในการชาร์ต

 

iroad4

การตกแต่งภายใน มีที่นั่งด้านหน้า และด้านหลัง และผู้ขับไม่จำเป็นต้องสวมหมวกกันน็อค นอกจากนี้ยังมีระบบแสงสว่างภายใน และระบบทำความร้อนเช่นเดียวกับระบบเสียงและ Bluetooth สำหรับเชื่อมต่อโทรศัพท์ ซึ่งดีกว่ารถจักรยานยนต์ หรือสกู๊ตเตอร์  เพราะมาพร้อมกับการติดตั้งที่มีหลังคาปิด ทำให้ไม่ต้องกังวล เกี่ยวกับฝนหรือสภาวะอากาศที่เลวร้าย

 

iroad6

i-road ถึงเป็นรถขนาดกะทัดรัดขนาดเล็กก็สามารถที่จะรองรับคนขับสูงได้ และสามารถขับขี่ได้ง่าย และการออกตัวที่ค่อนข้างเงียบเพียงแค่กดปุ่มเพื่อสตาร์ทรถ หรือดับเครื่องยนต์ เท่านั้น

ส่งท้าย : อนาคตเมื่อจำนวนคนยิ่งมาก การประหยัดพลังงานก็ยิ่งมีความจำเป็น ตลอดจนเนื้อที่ในการจอดรถยิ่งจำเป็นในการให้บริหารเพื่อให้บริการให้กับผู้คนได้เป็นจำนวนมากที่สุด  แนวทางของ i-road น่าจะเป็นตัวชี้ทิศทางสำหรับยานยนต์ในอนาคต กอรปกับครอบครัวในทุกวันนี้นับวันก็จะยิ่งเป็นครอบครัวแบบครอบครัวเดี่ยวมากขึ้นทุกวัน ฉะนั้นการออกแบบตัวรถแนวนี้อีกสักพัก คงจะเริ่มมีให้เราเห็นบ่อยขึ้นและเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างแน่นอน

iroad7

 

source :

www.slashgear.com

www.gadgetsthai.blogspot.com

www.facebook.com/gadgetsthai

www.gadgetsthai.bloggang.com

Comment

Comment:

Tweet